พ่อผมทำงานก่อสร้าง ส่วนแม่ก็เป็นแม่บ้าน ช่วงเด็กๆ ผมไม่ค่อยมีเวลาเล่นเกมเท่าไร เพราะบ้านเรามีงานให้ทำเสมอ

จนกระทั่ง ตอนผมอายุได้ 8 ปี พี่ๆ แนะนำให้รู้จักกับ Dota นับตั้งแต่นั้นมาผมกับเกมนี้ก็แทบไม่เคยออกห่างมันเลย จนพ่อแม่ต้องทำทุกวิถีทางเพื่อให้ผมเลิกเล่น ทั้งเอาคีย์บอร์ดกับเมาส์ไปซ่อน หรือแม้แต่ยกเลิกอินเตอร์เน็ต

พวกเขาคิดว่า การเล่นเกมเป็นเรื่องที่เสียเวลาเปล่า

พอโตขึ้น หลังจากตัดสินใจลาออกจากโรงเรียน แม้แต่ตอนที่ทำงานหาเลี้ยงตัวเองในฐานะพ่อครัว ผมยังใช้เวลาส่วนใหญ่ของชีวิตไปกับการเล่น Dota ซึ่งผมคิดว่าตัวเองเล่นได้ดีในระดับหนึ่งเลยล่ะ

จนท้ายสุดผมตัดสินใจลาออกจากงานเพื่อลองเป็นนักแข่งเกมสักตั้ง ถ้าผลมันออกมาไม่เป็นดังหวังค่อยหางานอื่นทำ

Topias Miikka “Topson” Taavitsainen ผู้เล่นขั้นเทพแห่ง OG แชมป์โลก Dota 2 สองสมัย เล่าย้อนถึงห้วงเวลาที่ชีวิตยังไร้จุดหมาย ต้องออกจากบ้าน ตระเวนแข่งเกมล่าเงินรางวัล โดยมีเงินในบัญชีรวมแค่ราวๆ 9 ร้อยยูโรเท่านั้น (ประมาณ 3 หมื่นบาท ซึ่งถือว่า น้อยมากๆ สำหรับการใช้ชีวิตในยุโรป)

กระโจนข้ามเวลามาไม่ถึง 4 ปี ตอนนี้ Topson กลายเป็นหนึ่งในนักแข่งที่ประสบความสำเร็จทั้งในแง่ของเงินรางวัล และความเป็นไอคอนของวงการด้วยผลงานคว้าแชมป์โลกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอย่าง The International ที่เหล่าผู้เล่นทุกคนใฝ่ฝันตั้งแต่หนแรกที่เข้าร่วมในปี 2018 และทำซ้ำอีกทีในปี 2019

14 เม.ย. ในวัยครบ 22 ปีเต็ม มิดเลนแชมป์โลก 2 สมัย ใช้ช่วงเวลาที่ว่างเว้นจากการแบก OG ลงแข่ง เปลี่ยนมาวิดพื้นฉลองวันเกิดแบกแฟนสาว ณ บ้านพักส่วนตัวที่ประเทศมาเลเซีย

และหวังว่า เมื่อผลกระทบจาก Covid คลี่คลาย เราจะได้เห็นชายคนนี้ในสนามอีกครั้ง